Bệnh giang mai – một trong 10 căn bệnh xã hội phổ biến và nguy hiểm nhất, có thể gây tử vong nếu như không được tầm soát sớm. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể chủ động nhận biết và đi khám sớm trong khi bệnh giang mai lại là một căn bệnh hết sức phức tạp. Cùng tìm hiểu thông tin về bệnh lý qua bài viết dưới đây.

Bệnh giang mai là gì?

Bệnh giang mai là thuật ngữ dùng để chỉ một bệnh nhiễm khuẩn ở đường sinh dục không phân biệt lứa tuổi và giới tính. Bệnh chủ yếu do xoắn khuẩn giang mai có tên khoa học là Triponema pallidum gây ra. Khi người bệnh bị mắc giang mai sẽ phải đối mặt với nhiều nguy hiểm cả về tính mạng cũng như cho cả cộng đồng.

Giang mai lây truyền qua tất cả các con đường tình dục quan hệ tình dục (hậu môn, miệng, sinh dục) không an toàn và ngay cả việc sử dụng bao cao su thì chúng ta vẫn có nguy cơ mắc bệnh. Xoắn khuẩn giang mai có thể lây nhiễm từ người này sang người khác qua niêm mạc vết thương hở, vùng da bị trầy xước. Ngoài ra bệnh cũng có thể lây từ mẹ sang con trong khi sinh nếu như người mẹ mắc bệnh. Tùy thuộc vào từng thời điểm phát bệnh, giai đoạn mà mức độ lây nhiễm của bệnh có sự khác nhau.

Thời gian ủ bệnh của bệnh giang mai: Bản thân bệnh giang mai là một bệnh truyền nhiễm, sau thời gian quan hệ với người mắc bệnh từ 7-60 ngày người bệnh bắt đầu xuất hiện những biểu hiện đầu tiên. Thời gian ủ bệnh của bệnh giang mai ở mỗi người là khác nhau do đó không phải ở những trường hợp bị giang mai đều có thời gian ủ bệnh như nhau, do đó chúng ta cần đặc biệt lưu ý.

Dấu hiệu nhận biết giang mai

Bệnh giang mai là bệnh có dấu hiệu nhận biết đơn giản, dễ dàng nhưng nếu như không để ý thì chúng ta hoàn toàn không biết rằng mình mắc bệnh. Hơn thế nữa, biểu hiện của giang mai lại khá phức tạp chia thành nhiều giai đoạn khác nhau. Có giai đoạn bệnh có biểu hiện rầm rộ, để lại cho người bệnh không ít sự khó chịu, có giai đoạn bệnh lý giang mai lại tiềm ẩn, phát triển âm thầm mà không để lại dấu hiệu bệnh giang mai gì. Cũng vì lý do đó mà nhiều trường hợp bị bệnh mà không được phát hiện sớm, để lại những biến chứng cực kỳ nguy hiểm. Những biểu hiện của bệnh giang mai chia thành 3 giai đoạn chính.

Giang mai phát triển qua các giai đoạn
Biểu hiện bệnh giang mai qua 3 giai đoạn phát triển

Biểu hiện giang mai giai đoạn 1

Sau thời gian ủ bệnh, vùng tiếp xúc với xoắn khuẩn giang mai trước đó sẽ xuất hiện một vết loét nông hình bầu dục, không gây đau có thể xuất hiện ở bộ phận sinh dục của cả nam và nữ, hoặc trực tràng, miệng nếu người bệnh có quan hệ bằng miệng. Bệnh giang mai ở nữ giới có thể xuất hiện ở âm đạo, âm hộ, môi lớn, môi bé. Biểu hiện giang mai ở nam giới thường có ở quy đầu, thân đầu dương vật, rãnh quy đầu, vùng bìu. Giang mai dương vật có thể xuất hiện ở dương vật là vết trợt nông ở dương vật như đã nói ở trên. Nếu quan hệ tình dục bằng đường miệng có thể gây giang mai ở miệng với việc xuất hiện vết trợt nông ở miệng (trong khoang miệng, môi, mép,…). Vết loét dấu hiệu giang mai có thể biến mất sau 3-6 tuần và không để lại biểu hiện gì, do đó chúng ta thường chủ quan bỏ qua nghĩ rằng bệnh đã khỏi hoặc đã biến mất. Thế nhưng trên thực tế, lúc này xoắn khuẩn giang mai bắt đầu bước vào giai đoạn 2.

Giang mai giai đoạn 2

Bệnh giang mai giai đoạn được xem là giai đoạn phát bệnh rầm rộ nhất, biểu hiện bệnh giang mai có thể dễ dàng nhận thấy nhất và cũng để lại nhiều ám ảnh cho người bệnh nhất. Lúc này, trên khắp cơ thể của người bệnh bắt đầu xuất hiện những vết nhỏ màu hồng, còn gọi là “đào ban”. Những nốt đào ban này không ngứa, xuất hiện ở mọi vị trí trên cơ thể như bộ phận sinh dục, tay chân, lưng, bàn tay bàn chân, mặt,…Triệu chứng của giang mai ở dạng đào ban có thể tồn tại trên cơ thể người bệnh từ 1-2 tuần sau đó nhạt dần và tự biến mất. Ngoài ra, biểu hiện bị giang mai còn là tình trạng vết loét với những mảng sần dạng phỏng nước, loét khắp cơ thể với nhiều kích thước khác nhau khiến người bệnh đau rát ngứa ngáy khó chịu. Bệnh giang mai ở nữ giới hay ở nam giới ở giai đoạn 2 rất dễ lây nhiễm, chỉ cần những tiếp xúc nhỏ với chất dịch mủ từ những vết loét này cũng có thể khiến lây bệnh sang người khác.

Giang mai giai đoạn 2 để lại cho không chỉ người bệnh mà ngay cả những người thân, những người chứng kiến đều ám ảnh.
Bệnh giang mai dương vật có thể khiến nam giới khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày bởi tình trạng loét, chảy dịch mủ có chứa mầm bệnh, kết hợp với việc mặt quần áo gây cọ xát khó chịu. Bệnh giang mai ở nữ cũng có triệu chứng tương tự.

Bên cạnh những hình ảnh bệnh giang mai có thể nhìn thấy bằng mắt thường giang mai giai đoạn 2 còn gây ra các triệu chứng toàn thân khác như sốt, mệt mỏi cơ thể, đau họng, nổi hạch, những triệu chứng giang mai giai đoạn 2 có thể biến mất sau 3-6 tuần.
Sau giai đoạn 2, triệu chứng giang mai đi vào thời kỳ tiềm ẩn không có biểu hiện đặc hiệu. Bệnh giang mai ở nam giới hay bệnh giang mai ở nữ giới lúc này chia thành giai đoạn tiềm ẩn sớm (sau giang mai giai đoạn 2 dưới 1 năm) giai đoạn tiềm ẩn muộn (sau giang mai giai đoạn 2 trên 1 năm). Ở giai đoạn này đa phần bệnh vẫn tiếp tục phát triển một cách âm thầm nhưng không có triệu chứng nhận biết và không lây nhiễm.

Bệnh giang mai giai đoạn 3

Xuất hiện sau giai đoạn tiềm ẩn, lúc này bệnh giang mai đã chuyển sang giai đoạn nguy hiểm, bắt đầu để lại những biến chứng cho người bệnh. Xoắn khuẩn giang mai bắt đầu lan đến khắp các tạng trong cơ thể đi đến đâu chúng để lại những hậu quả đến đó như giang mai thần kinh (gây suy nhược thần kinh, rối loạn ý thức, đột quỵ,…) giang mai tim mạch (gây ra các bệnh tim mạch, phình mạch), giang mai củ,…có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

Bệnh giang mai có nguy hiểm không?

Bệnh giang mai là bệnh rất nguy hiểm, chúng có thể gây ra ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh. Như đã mô tả ở trên bệnh giang mai có biểu hiện phức tạp chia thành nhiều giai đoạn khác nhau, ở mỗi giai đoạn giang mai để lại những hậu quả khác nhau. Việc chữa bệnh giang mai càng sớm càng tốt giúp người bệnh có thể tầm soát những nguy cơ này.

Cách phát hiện bệnh giang mai

Bệnh giang mai có thể được phát hiện thông qua việc thăm khám lâm sàng, thông qua các biểu hiện giang mai trên cơ thể người bệnh như giang mai dương vật, bệnh giang mai ở miệng. Tùy thuộc bệnh giang mai ở nam giới, giang mai ở nữ giới cũng như từng giai đoạn mà biểu hiện khác nhau cũng như cách phát hiện khác nhau.

Bên cạnh các dấu hiệu của giang mai, thì các bác sĩ có thể chỉ định xét nghiệm bệnh giang mai như xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm mẫu dịch mủ ở vị trí xuất hiện tổn thương, soi tươi dịch,…Xét nghiệm bệnh giang mai còn tùy thuộc vào điều kiện cơ sở y tế, tình trạng bệnh cũng như tùy thuộc vào chỉ định của các bác sĩ.

Bệnh giang mai có chữa được không?

Bệnh giang mai hoàn toàn có thể chữa được và chữa khỏi hoàn toàn, xoắn khuẩn giang mai có thể được tiêu diệt, trả lại cuộc sống bình thường cho người bệnh với điều kiện bệnh nhân đi khám sớm. Việc chữa khỏi bệnh giang mai hay không còn tùy thuộc vào thời điểm đi khám của bệnh nhân, phác đồ mà các bác sĩ đưa ra.

Bệnh giang mai có thể chữa được với điều kiện bệnh chưa gây biến chứng, đó là khẳng định từ các chuyên gia về bệnh xã hội tại Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội.

Cách chữa bệnh giang mai chủ yếu là điều trị nội khoa, sử dụng thuốc kháng sinh đặc hiệu tùy thuộc vào mức độ, giai đoạn mắc bệnh mà người bệnh đang mắc phải. Điều trị bệnh giang mai để đạt hiệu quả thì bệnh nhân cần tuân thủ các nguyên tắc trong thời gian dùng thuốc chữa giang mai cũng như cần được theo dõi chặt chẽ thì mới có tác dụng triệt để

Thuốc chữa bệnh giang mai tùy thuộc vào chỉ định của bác sĩ sau khi thăm khám, kết luận, liều dùng thời gian dùng ở mỗi bệnh nhân là khác nhau. Thuốc chữa bệnh giang mai có thể chỉ định dưới các dạng uống, tiêm, truyền, bôi,….

Chi phí chữa bệnh giang mai

Như đã nói ở trên, chi phí chữa bệnh giang mai còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như giai đoạn mắc bệnh, tình trạng bệnh, người bệnh có mắc các nhiễm khuẩn khác hay không, điều kiện cơ sở vật chất, trình độ các bác sĩ chuyên khoa,…Một điều bệnh nhân nên biết rằng, bệnh giang mai càng chữa trị sớm thì chi phí chữa bệnh càng tiết kiệm, cơ hội chữa khỏi bệnh càng cao.

Tại Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội chí phá khám bệnh đều được niêm yết công khai theo quy định của Sở Y tế. Sau khi thăm khám, các bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định cùng như công khai mức chi phí cho người bệnh, hoàn toàn không có chuyện ép buộc chữa bệnh hoặc tăng phí không đúng quy định. Sau khi thanh toán viện phí đều có hóa đơn do đó, người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm khi đến khám chữa bệnh.

Nếu còn băn khoăn cần tư vấn thêm người bệnh có thể chọn tư vấn trực tuyến hoặc gọi số điện thoại 02437.152.152 để được bác sĩ hỗ trợ và tư vấn miễn phí 24/24 giờ.

Không thấy nội dung tìm kiếm. Hãy thử tìm kiếm khác.

Đa khoa Quốc tế Hà Nội đã được Sở Y tế cấp phép trước khi đi vào hoạt động chính thức do đó đảm bảo tính pháp lý cao. Phòng khám không chỉ chăm sóc sức khỏe sinh sản nói chung mà còn chú trọng điều trị các bệnh lý Nam khoa, Phụ khoa, bệnh lây truyền qua đường tình dục, vô sinh hiếm muộn nam nữ...

Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội

Số 152 Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội

Email tư vấn: phongkhamxadan.com@gmail.com

Hotline tư vấn miễn phí: 0969 668 152

Điện thoại hỗ trợ: 02437 152 152