Mụn rộp sinh dục là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm ngoài sùi mào gà, lậu hay giang mai,.. chủ yếu mụn rộp là do virus gây ra, chúng có thể gây ra nhiều ảnh hưởng không chỉ cho bản thân người bệnh mà cả cộng đồng bởi khả năng lây nhiễm rất cao. Thế nhưng, trên thực tế thì đa phần chúng ta lại khá chủ quan với căn bệnh này.

Bệnh mụn rộp sinh dục là gì?

Mụn rộp sinh dục hay còn gọi là herper sinh dục là một bệnh xã hội, truyền nhiễm từ người này sang người khác qua đường tình dục, qua niêm mạc vết thương hở. Mụn rộp sinh dục có thể gặp ở bất cứ đối tượng nào cả nam và nữ ở mọi lứa tuổi. Sự phát triển của bệnh herper sinh dục trong cơ thể có liên quan trực tiếp đến hệ miễn dịch trong cơ thể.

Hình ảnh mụn rộp sinh dục
Hình ảnh bệnh mụn rộp sinh dục

Nguyên nhân gây mụn rộp sinh dục

Như đã nói ở trên, mụn rộp sinh dục là một bệnh lây truyền, do loại virus có tên Herpes simplex virus (HSV) gây ra. HSV có 2 type có liên quan đến những tổn thương ở bộ phận sinh dục là HSV 1 và HSV 2.

Virus gây bệnh thông qua niêm mạc da bị trầy xước ở bộ phận sinh dục và để lại những tổn thương dạng mụn nước ở vị trí tiếp xúc trước đó, cũng như các bộ phận lân cận.

Có đến trên 90% trường hợp bị mụn rộp sinh dục là do họ có quan hệ không an toàn (bao gồm cả quan hệ bằng đường sinh dục, đường miệng, đường hậu môn), quan hệ có nhiều bạn tình, quan hệ với gái mại dâm, quan hệ đồng tính,… Ngoài ra, herper sinh dục cũng lây truyền qua niêm mạc vết thương hở, vùng da bị trầy xước, lây từ mẹ sang con trong khi sinh thường, những nụ hôn sâu, …

Triệu chứng mụn rộp sinh dục

Bản thân mụn rộp sinh dục có thời gian ủ bệnh có thể chỉ từ vài ngày đến 1 tuần sau khi tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ. Những biểu hiện mụn rộp sinh dục ban đầu thường không điển hình, chỉ đến khi chúng xuất hiện rầm rồ mới khiến người bệnh khó chịu và chú ý đến. Để tiện theo dõi chúng tôi xin đề cập đến biểu hiện mụn rộp sinh dục ở nam và nữ.

Mụn rộp sinh dục ở nam giới

Ở nam giới, mụn rộp sinh sinh ở thể xuất hiện ở vùng bộ phận sinh dục bao gồm vùng bìu, hai bên bẹn, thân dương vật, đầu dương vật, vùng bao quy đầu,…Ở những vị trí này, sau khi trải qua thời gian ủ bệnh, người bệnh bắt đầu có triệu chứng mụn rộp sinh dục đầu tiên đó là những mụn dạng mụn nước. Những biểu hiện mụn rộp sinh dục lúc này cần phân biệt với bệnh giang mai giai đoạn đầu. Mụn rộp sinh dục ở nam giới khiến họ khó chịu khi chúng bắt đầu phát triển rầm rộ. Có thể chỉ một mụn duy nhất, nhưng cũng có khi chúng mọc tập trung lại với nhau thành từng chùm như chùm nho.

Sau thời gian này, những mụn nước – triệu chứng mụn rộp sinh dục ở nam giới có thể gây ngứa, gãi và vỡ nước. Các mụn này khi vỡ ra có triệu chứng đó là rất đau rát, khó chịu cho người bệnh, đặc biệt là mụn rộp sinh dục lại xuất hiện ở những vị trí kín đáo do đó càng khiến nam giới thấy khó chịu.

Hình ảnh mụn rộp sinh dục hoàn toàn có thể nhìn thấy bằng mắt thường thông qua việc quan sát bộ phận sinh dục. Bởi so với bộ phận sinh dục nữ, thì bộ phận sinh dục nam dễ quan sát hơn do đó, có thể nhìn thấy hình ảnh mụn rộp sinh dục nam rõ ràng hơn.

Mụn rộp sinh dục ở nữ

Ở nữ giới, bệnh mụn rộp sinh dục thường xuất hiện ở vùng kín điển hình nhất là âm hộ – âm đạo, hai bên mép âm đạo, thậm chí sâu bên trong âm đạo. Ngoài ra vùng háng, âm vật cũng có thể xuất hiện mụn rộp sinh dục sau thời gian ủ bệnh. Mụn rộp sinh dục ở âm đạo của nữ giới khiến họ cảm thấy khó chịu, đau đớn bởi tình trạng mọc những mụn phỏng nước. Không chỉ thế, việc xuất hiện virus HSV trong âm đạo còn làm tăng nguy cơ khiến họ mắc các viêm nhiễm phụ khoa khác. Hình ảnh mụn rộp sinh dục ở nữ giới cũng tương tự như ở nam giới đó là những mụn nước có thể nhìn thấy bằng mắt thường, có nhiều kích thước khác nhau, số lượng khác nhau. Có trường hợp bệnh nhân xuất hiện từng đám mụn với 3-5 mụn tập trung.

Biểu hiện mụn rộp sinh dục không chỉ xuất hiện ở sinh dục mà còn xuất hiện ở miệng, hậu môn nếu như người bệnh có quan hệ bằng đường hậu môn, đường miệng không an toàn với đối tượng mắc bệnh. Mụn rộp sinh dục ở miệng có biểu hiện tương tự như mụn rộp sinh dục ở bộ phận sinh dục. Đó cũng là tình trạng xuất hiện những “chùm” mụn nước, cần phân biệt với bệnh chốc mép (bởi bệnh chốc mép và herpers sinh dục đều do virus HSV gây ra nhưng chúng khác chủng loại).

Mụn rộp sinh dục ở hậu môn cũng tương tự mụn rộp sinh dục ở miệng và đường sinh dục. Ở hậu môn, mụn rộp sinh dục có thể xuất hiện bên ngoài hậu môn, vùng mông, thậm chí bên trong ống hậu môn.

Bên cạnh biểu hiện mọc mụn nước khó chịu thì khi bị herpers sinh dục người bệnh còn có một số triệu chứng toàn thân khác như sốt ở mức độ khác nhau, cơ thể mệt mỏi, chán ăn, …tùy theo động lực học của virus và các tác nhân khác cũng như sức đề kháng ở từng người mà những triệu chứng mụn rộp sinh dục này có thể khác nhau.

Mụn rộp sinh dục có nguy hiểm không?

Như đã nói ở trên, herpers sinh dục là một căn bệnh nguy hiểm, nó không chỉ nguy hiểm với bản thân người bệnh mà còn với cả cộng đồng. Mụn rộp sinh dục là căn bệnh xã hội, chúng truyền nhiễm nhanh qua đường tình dục không an toàn. Một người mắc mụn rộp sinh dục mắc bệnh khi quan hệ với nhiều người có thể lây sang cho những người đó, những người đó lại lây sang cho bạn tình của họ, do đó mức độ lây lan khó có thể lường được. Hơn thế nữa, việc sử dụng bao cao su cũng không thể nào bảo vệ hoàn toàn người bệnh khỏi căn bệnh này, nó chỉ có thể kiểm soát ở một mức độ nào đó. Bởi lẽ, bao cao su không thể bảo vệ hoàn toàn bộ phận sinh dục. Trong quá trình sinh hoạt tình dục, sự cọ xát, chất dịch mủ có chữa virus hoàn toàn có thể lây sang cho bạn tình của họ.

Mụn rộp sinh dục có thể lây từ mẹ sang con gây ra viêm não, viêm màng não, viêm đường hô hấp,…trong khi sinh thường nếu như trong thai kỳ họ mắc bệnh mà không có cách tầm soát tốt. Hoặc trong khi chăm sóc trẻ sơ sinh không chú ý để tiếp xúc chất dịch mủ có chứa mầm bệnh với niêm mạc da ở mắt, bộ phận sinh dục của trẻ.

Mụn rộp sinh dục có thể làm suy giảm khả năng sinh sản ở cả nam và nữ, cũng như tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác như HIV, bệnh lậu, giang mai, sùi mào gà.

Điều trị bệnh mụn rộp sinh dục

Phương pháp điều trị mụn rộp sinh dục

Vì đây là một bệnh nguy hiểm, do đó, mụn rộp sinh dục cần được chữa trị sớm tại các cơ sở y tế chuyên khoa và bởi các bác sĩ giỏi. Điều trị mụn rộp sinh dục trước ti0ên cần tìm ra chính xác có phải đây là bệnh mụn rộp hay không? Bởi biểu hiện của mụn rộp sinh dục rất giống với giang mai giai đoạn 1, hạ cam mềm, viêm bao quy đầu cấp tính,…Thông qua khai thác thông tin, thăm khám lâm sàng và các xét nghiệm cần thiết các bác sĩ sẽ đưa ra kết luận và chỉ định thuốc trị mụn rộp sinh dục thích hợp.

Bản thân mụn rộp sinh dục chủ yếu là dùng kháng sinh đặc hiệu, loại kháng sinh và liều dùng được chỉ định bởi các chuyên gia giỏi chuyên môn nhằm tránh tình trạng điều trị lặp lại, gây kháng thuốc nhờn thuốc. Thuốc trị mụn rộp sinh dục không đơn thuần là thuốc kháng sinh còn kèm cả thuốc kháng viêm và thuốc hỗ trợ miễn dịch. Bởi sự phát triển của mụn rộp sinh dục có liên quan trực tiếp đến hệ miễn dịch trong cơ thể người bệnh.

Bản thân mụn rộp sinh dục không thể tự khỏi, nó chỉ xuất hiện các đợt bùng phát khiến người bệnh nghĩ rằng bệnh tự khỏi, thế nhưng chúng lại đang phát triển âm thầm, chuẩn bị cho đợt bùng phát mới. Do đó, khi có nghi ngờ mắc bệnh chúng ta cần đi khám sớm. Mụn rộp sinh dục không thể tự khỏi, và chúng cũng không thể được điều trị khỏi một cách triệt để. Cho đến nay, vẫn chưa tìm được một loại thuốc nào có thể tiêu diệt được loại virus này, các biện pháp chữa trị chỉ nhằm loại bỏ tổn thương, ngăn ngừa các đợt bùng phát trở lại.

Như vậy, mụn rộp sinh dục là một trong những căn bệnh xã hội cần được quan tâm, phòng tránh tốt bằng những biện pháp thiết thực nhất. Khi có nghi ngờ hãy chủ động đi khám để được theo dõi, chữa trị herpers sinh dục kịp thời.

Chữa mụn rộp sinh dục ở đâu?

Hiện tại, Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội là một đơn vị chữa bệnh xã hội uy tín, hiệu quả, trong đó có bệnh herper sinh dục. Phòng khám kết hợp điều trị bằng công nghệ sóng ngắn và tia hồng ngoại giúp tiêu diệt nhanh các ổ viêm, tổn thương do virus gây ra. Kết hợp với việc dùng thuốc kháng sinh ức chế sự phát triển của virus. Do đó, không chỉ có tác dụng tiêu viêm hiệu quả mà còn giúp bệnh nhân nhanh hồi phục, ngừa tái phát. Ngoài ra, bệnh nhân còn được sử dụng thêm thuốc Đông y để nâng cao sức đề kháng, ngừa tác dụng phụ của Tây y rất hiệu quả.

Khi đến với Đa khoa quốc tế Hà Nội, người bệnh sẽ được trải nghiệm những dịch vụ khám chữa bệnh chất lượng cao, chuyên nghiệp từ khâu làm thủ tục đến thăm khám. Các tiện ích đi kèm giúp người bệnh cảm thấy thoải mái, giảm áp lực tâm lý khi đến khám chữa bệnh. Đặc biệt, với chế độ bảo mật thông tin người bệnh tuyệt đối chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm khi đến khám chữa các bệnh xã hội.

Nếu còn băn khoăn cần tư vấn thêm người bệnh có thể chọn tư vấn trực tuyến hoặc gọi số điện thoại 02437.152.152 để được bác sĩ hỗ trợ và tư vấn miễn phí 24/24 giờ.

Không thấy nội dung tìm kiếm. Hãy thử tìm kiếm khác.

Đa khoa Quốc tế Hà Nội đã được Sở Y tế cấp phép trước khi đi vào hoạt động chính thức do đó đảm bảo tính pháp lý cao. Phòng khám không chỉ chăm sóc sức khỏe sinh sản nói chung mà còn chú trọng điều trị các bệnh lý Nam khoa, Phụ khoa, bệnh lây truyền qua đường tình dục, vô sinh hiếm muộn nam nữ...

Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội

Số 152 Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội

Email tư vấn: phongkhamxadan.com@gmail.com

Hotline tư vấn miễn phí: 0969 668 152

Điện thoại hỗ trợ: 02437 152 152