Quy trình phá thai an toàn, các phương pháp đình chỉ thai

Phá thai an toàn là việc sử dụng các biện pháp khác nhau can thiệp nhằm đình chỉ thai nghén đối với những trường hợp mang thai không theo mong muốn hoặc trục trặc trong thai kỳ. Những phương pháp này được thực hiện bởi đội ngũ nhân viên y tế được đào tạo chính quy và có kỹ năng tốt. Đồng thời phá thai sẽ trở nên an toàn hơn nếu được thực hiên tại các cơ sở y tế đạt chuẩn, được cấp phép, có đầy đủ trang thiết bị hiện đại và môi trường y tế đảm bảo. Điều này giúp giảm thiểu tối đa biến chứng và tai biến sau tiểu phẫu.

Tùy thuộc từng tình trạng của thai phụ, sức khỏe, tuổi thai, điều kiện cơ sở y tế mà các bác sĩ có thể thực hiện phá thai an toàn bằng nhiều phương pháp khác nhau.
Phá thai an toàn thường gồm hai phương pháp chính là phá thai bằng thuốc. Phá thai ngoại khoa tức là hút thai, nạo thai. phương pháp này được thực hiện tại cơ sở y tế, bởi bác sĩ. Chị em không nên tự ý áp dụng các phương pháp trên tại nhà.
Sử dụng các biện pháp đình chỉ thai tại nhà có thể gây ra một số nguy cơ: bị ra máu liên tục làm mất máu, băng huyết mặt xanh tái, sót thai… Khi tới cơ sở y tế, các bác sĩ phải tiến hành bổ sung máu và hút thai, kết hợp các biện pháp cân bằng dinh dưỡng, ổn định tâm lý.

Các biện pháp phá thai an toàn

Phá thai bằng thuốc
Phá thai bằng thuốc là sử dụng thuốc để chấm dứt thai kỳ. Thuốc này được chỉ định trong việc đình chỉ thai nghén bởi các bác sĩ chuyên khoa sau khi thăm khám xác định tình trạng cụ thể về tuổi thai cũng như sức khỏe của thai phụ.
Để phá thai bằng thuốc chị em cần được thăm khám cụ thể xác định có thai trong tử cung, thai dưới 7 tuần (hết 49 ngày), bệnh nhân không có tiền sử mắc các bệnh tim mạch, huyết áp, bệnh lý tuyến thượng thận, rối loạn đông máu, sử dụng coticoid lâu ngày… Sau khi đủ điều kiện phá thai bằng thuốc, bệnh nhân sẽ được uống thuốc dưới sự giám sát của các cán bộ y tế, thai phụ sẽ được theo dõi những giờ đầu sau khi ra máu, quá trình ra máu cũng như những kiểm tra sau khi phá thai bằng thuốc.

Phá thai ngoại khoa
Các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám cụ thể nhằm xác định cụ thể thai phụ mang thai bao nhiêu tuần. Nạo thai, hút thai được áp dụng cho thai phụ mang thai đến hết 12 tuần, bệnh nhân không mắc các bệnh lý toàn thân như rối loạn đông máu, nhiễm trùng đường sinh dục cấp, sau mổ đẻ 6 tháng, vết mổ ở tử cung, u xơ tử cung kích thước lớn, dị dạng đường sinh dục.
Cơ sở thực hiện hút thai phải đảm bảo vô trùng, các cán bộ thực hiện cần được trang bị đầy đủ phương tiện bảo hộ (quần áo, mũ, khẩu trang, găng tay,…), cùng các dụng cụ dùng để hút thai như bơm hút chân không, kẹp sát khuẩn, mỏ vịt, bơm kim tiêm gây tê cổ tử cung, dụng cụ kiểm tra mô, thuốc sát trùng. Sau khi đầy đủ các điều kiện để thực hiện hút thai, các bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện hút thai an toàn. Trong thời gian từ 10 – 15 phút các bác sĩ tiến hành hút thai an toàn và người bệnh có thể ra về ngay sau khi các bước kiểm tra hoàn tất.
Tại nhà, sau khi nạo thai chị em cần chý ý tuân thủ những chỉ định của các bác sĩ về việc dùng thuốc, kết hợp với việc kiêng khem như kiêng quan hệ tình dục, kiêng ăn đồ ăn cay nóng, kiêng sử dụng các chất kích thích…

tư vấn phá thai an toàn
Tư vấn trước thủ thuật rất quan trọng để xác định lại lần nữa quyết định của khách hàng

Quy trình thủ thuật phá thai an toàn

1. Đến cơ sở y tế thăm khám: khách hàng được các bác sĩ tư vấn về tình trạng thai và tư vấn các phương pháp sẽ áp dụng tùy tuổi thai. Tiếp theo bạn có thể phải thực hiện một số xét nghiệm trước thủ thuật để phát hiện, loại bỏ các bệnh lý toàn thân liên quan như bệnh lý tuyến thượng thận, tim, rối loạn đông máu, tiến hành siêu âm xác định tuổi thai. Bạn cũng được các bác sĩ hỏi về tình trạng sức khỏe và xác định lại quyết định của bạn. Bạn sẽ cân nhắc lại một lần nữa rồi lựa chọn phương pháp phá thai phù hợp. Cuối cùng, khách hàng ký vào văn bản cam kết phá thai.
Những thắc mắc và hồi hộp của bạn lúc này là điều dễ hiểu, bạn cần hỏi ngay bác sĩ những vấn đề của bạn để tâm lý trở nên thoải mái hơn.

2. Tiến hành thủ thuật:
Phá thai bằng thuốc – Bác sĩ sẽ cho bạn uống thuốc để đình chỉ sự phát triển của thai. Bạn được hướng dẫn kiểm soát tình hình và được theo dõi chặt chẽ: mạch, nhiệt độ, huyết áp, ra máu âm đạo, đau bụng (cơn co tử cung) trong vòng 4 giờ đầu. Khi mọi thứ ổn định, khách hàng có thể ra về theo đề nghị của bác sĩ.
Triệu chứng sau khi sử dụng thuốc là bạn sẽ ra máu như kỳ kinh nguyệt, bạn có thể sử dụng băng vệ sinh như bình thường. Bạn có thể sẽ cảm thấy đau bụng, buồn nôn, ra máu cục (là lúc thuốc đẩy thai ra ngoài). Bạn theo dõi tình trạng và thực hiện đúng phác đồ điều trị của bác sĩ. Nhưng triệu chứng của bạn thông thường không phải là biến chứng nguy hiểm và có thể tự hết mà không cần tái khám.

Hút thai, nạo thai – Hút thai được áp dụng cho thai phụ mang thai đến hết 12 tuần. Bệnh nhân không mắc các bệnh lý toàn thân như rối loạn đông máu, nhiễm trùng đường sinh dục cấp, sau mổ đẻ 6 tháng, vết mổ ở tử cung, u xơ tử cung kích thước lớn, dị dạng đường sinh dục.
Bác sĩ tiến hành vệ sinh vùng âm đạo, tiêm thuốc giảm đau ở cổ tử cung, sau đó cho thiết bị hút thai vào trong âm đạo và bắt đầu quy trình. Bạn có thể sẽ cảm thấy đau và lo lắng. Lúc này bạn sẽ cố thả lòng người thư giãn đồng thời nói chuyện thêm với trợ lý bên cạnh sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Cơn đau sẽ biến mất ngay khi thủ thuật hoàn thành (mất khoảng 5 – 10 phút).

Nong và gắp thai – Bác sĩ sẽ cho bạn sử dụng thuốc trước khi làm thủ thuật vài giờ đểm làm mềm cổ tử cung. Bạn có thể sẽ thấy đau bụng và ra máu trong lúc sử dụng thuốc. Trước lúc làm thủ thuật, bạn được bác sĩ cho sử dụng thuốc giảm đau. Cuối cùng là tiến hành thủ thuật, nhân viên y tế sẽ dụng dụng cụ chuyên dụng nong cổ tử cung và gắp thai ra ngoài. Quá trình diễn ra chỉ khoảng 10 phút thì hoàn tất và bạn không còn cảm thấy đau nữa. Bạn sẽ được đưa về phòng nghỉ và bồi dưỡng cơ thể (nếu cần) theo yêu cầu của bác sĩ.

Cơ sở thực hiện hút thai phải đảm bảo vô trùng, các cán bộ thực hiện hút thai phải được trang bị đầy đủ các phương tiện bảo hộ (quần áo, mũ, khẩu trang, găng tay,…), cùng các dụng cụ dùng để hút thai như bơm hút chân không, kẹp sát khuẩn, mỏ vịt, bơm kim tiêm gây tê cổ tử cung, dụng cụ kiểm tra mô, thuốc sát trùng. Sau ít phút nghỉ ngơi, người bệnh có thể ra về luôn và đảm bảo làm theo lời khuyên sau phá thai của bác sĩ.

Sau khi phá thai cần làm gì?

Tại nhà, sau khi nạo thai chị em cần chú ý tuân thủ những chỉ định của các bác sĩ về việc dùng thuốc, kết hợp với việc kiêng khem như kiêng quan hệ tình dục. Vệ sinh sạch sẽ nhưng không thụt rửa âm đạo, không cho tay vào sâu bênh trong tránh trầy xước gây viêm âm đạo. Đồng thời thay băng vệ sinh thường xuyên, không lao động nặng. Nếu có quan hệ tình dục, hãy sử dụng các biện pháp tránh thai vì bạn có thể sẽ mang thai lại sau 10 ngày làm thủ thuật. Cuối cùng, tái khám theo yêu cầu của bác sĩ (nếu có).

Có thể có những dấu hiệu bất thường nào sau phá thai an toàn?

Bình thường sau phá thai, bạn có thể bị ra máu như hành kinh 10 ngày sau đó, cũng có trường hợp sẽ ra ít hơn và kết thúc nhanh hơn. Một vài triệu chứng nhẹ hơn như chóng mặt, rợn người, đau bụng… Những dấu hiệu này sẽ không gây nguy hiểm gì và có thể khỏi ngay sau đó.
Nếu có những dấu hiệu này thì bạn cần đến cơ sở y tế để theo dõi trực tiếp: ra máu liên tục, kéo dài (trên 7 ngày) và lượng máu không có dấu hiệu giảm. Đau bụng dữ dội và liên tục không thuyên giảm. Xuất hiện khí hư và có mùi hôi. Bạn bị sốt cao, cảm thấy ớn lạnh, sau khi sử dụng thuốc phá thai thì không thấy ra máu.
Một số biến chứng khác rất ít gặp: Bị mất nhiều máu gây hoa mắt chóng mặt, tổn thương vùng cổ tử cung do can thiệp ngoại khoa(xâm lấn mạnh khi làm thủ thuật). Nhiễm trùng máu hoặc nhiễm trùng bộ phận sinh dục. Do vậy, không phải phá thai ở đâu cũng được, mà bạn cần một địa chỉ phá thai tin cậy, có kinh nghiệm để giảm thiểu những rủi ro này.

Một số câu hỏi thường gặp

Phòng khám phá thai tới tuần thứ mấy?
Hiện tại phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội được sở y tế Hà Nội cấp phép thực hiện phá thai đến hết 12 tuần bằng phương pháp hút thai, nạo thai. Với điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ các y bác sĩ thâm niên trên 30 năm, thực hiện phá thai an toàn đảm bảo hiệu quả, nhanh chóng.

Phá thai an toàn có đau không?
Đối với phá thai bằng thuốc chị em có thể cảm thấy đau như đau bụng kinh do quá trình co bóp của tử cung để đẩy máu và nhau thai ra ngoài, có trường hợp chị em không thấy đau. Đối với phá thai bằng cách hút thai, nạo thai, chị em sẽ cảm thấy đau. Tuy nhiên phòng khám có trang thiết bị hiện đại hơn với kỹ thuật xâm lấn tối thiểu giúp bớt đau rất nhiều khi làm thủ thuật. Đồng thời quá trình diễn ra nhanh chóng và có nhân viên hỗ trợ về tinh thần bên cạnh giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Chi phí cho một lần phá thai an toàn là bao nhiêu?
Chi phí phá thai phụ thuộc vào phương pháp phá thai, tình trạng sức khỏe của từng thai phụ, điều kiện cơ sở vật chất ở cơ sở mà chi phí có sự thay đổi. Với những trường hợp thai nhỏ thì chi phí phá thai thấp hơn, thai to chi phí cao hơn.
Tại Phòng khám 152 Xã Đàn, mọi chi phí khám chữa bệnh đều được công khai với người bệnh trước khi điều trị, có cả niêm yết ở sảnh tầng 1. Bạn đến thăm khám sẽ được bác sĩ tư vấn chi phí trước đó, bạn sẽ tham khảo và lựa chọn quyết định của mình. Còn về phí khám, bạn được giảm 100.000đ khi đặt hẹn trực tuyến tại đây.

Có thể bạn cần

  • Tư vấn miễn phí: 0969 668 152
  • Chat trực tuyến với bác sĩ
  • Đặt hẹn khám nhanh chóng
  • Giảm 100.000đ phí khám
  • Tùy chọn bác sĩ thăm khám
  • Đến khám luôn không phải chờ

Dù bạn đang mắc phải bất kỳ dấu hiệu nào thì đều nên đi kiểm tra tình trạng tại các cơ sở y tế càng sớm càng tốt. Các bệnh viêm nhiễm về lâu dài sẽ gây ra những bất lợi cho sức khỏe và vấn đề sinh sản.

Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ và điều trị cho mọi trường hợp của bạn.
Đặt hẹn khám bệnh
Đa khoa Quốc tế Hà Nội đã được Sở Y tế cấp phép trước khi đi vào hoạt động chính thức do đó đảm bảo tính pháp lý cao. Phòng khám không chỉ chăm sóc sức khỏe sinh sản nói chung mà còn chú trọng điều trị các bệnh lý Nam khoa, Phụ khoa, bệnh lây truyền qua đường tình dục, vô sinh hiếm muộn nam nữ...

Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội

Số 152 Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội

Email tư vấn: phongkhamxadan.com@gmail.com

Hotline tư vấn miễn phí: 0969 668 152

Điện thoại hỗ trợ: 02437 152 152